SWITZERLAND-ITALY | 19-26 APR 2023

สวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) มีชื่อทางการว่า สมาพันธรัฐสวิส เป็นประเทศขนาดเล็กที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล และตั้งอยู่ในยุโรปตะวันตก มีพรมแดนติดกับประเทศเยอรมนี ประเทศฝรั่งเศส ประเทศอิตาลี ประเทศออสเตรีย และประเทศลีชเทินชไตน์ มีเมืองหลวงคือกรุงแบร์น และมีประชากรราว 8.5 ล้านคน
อิตาลี (Italy) มีชื่อทางการคือ สาธารณรัฐอิตาลี เป็นประเทศในภูมิภาคยุโรปใต้ และยังถือเป็นส่วนหนึ่งของยุโรปตะวันตก ตาม​ภูมิศาสตร์การเมือง​ ตั้งอยู่บนคาบสมุทรอิตาลีและถูกคั่นด้วยเทือกเขาแอลป์ทางตอนเหนือ อิตาลีเป็นรัฐเดี่ยวซึ่งปกครองด้วยรูปแบบสาธารณรัฐระบบรัฐสภา มีเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดคือกรุงโรม

สถานที่น่าสนใจ
1. อินเตอร์ลาเคน (Interlaken)
เป็นเมืองที่อยู่ตอนกลางของสวิต โดยด้านตะวันตกและตะวันออกของเมืองถูกโอบล้อมด้วบทะเลสาบที่มีน้ำสะอาดขนาดเล็ก ซึ่งก็เป็นที่มาของชื่อเมืองที่มีความหมายว่า เมืองที่อยู่ระหว่างทะเลสาบ (Inter + Lake) นั่นเอง นอกจากนี้บริเวณด้านทิศเหนือของเมืองยังถูกปิดล้อมด้วยแนวเทือกเขาทำให้ Interlaken
มีความสวยงามมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้มองลงมาจากมุมสูง
2. กรินเดลวัลด์ (Grindelwald) เมืองที่ถูกเรียกว่าเป็น Top of Adventure ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นักท่องเที่ยวจะนิยมมา TREKKING หรือทำ ACTIVITIES ต่างๆกัน กิจกรรมบน First จะมีเครื่องเล่น first glider, first flyer และ first mountain cart ซึ่งเป็นกิจกรรมยอดฮิตที่ห้ามพลาด ใครสาย ADVENTURE ถ้ามาที่นี่รับรองถูกใจแน่นอน อีก 1 จุดที่ต้องไปคือทางเดินเลียบยอดเขาที่เรียกว่า First Cliff ใครกลัวความสูง ถ้ามาเดินก็จะเสียวๆ หน่อยแต่วิวระหว่างทางเดินคือสวยตะลึง
3. มองเทรอซ์ (Montruex) เป็นเมืองเล็กๆริมทะเลสาบเจนีวา (Lake Geneva) ที่ล้อมรอบด้วยไร่ไวน์และมีแบล็คกราวด์อลังการด้วยเทือกเขาแอลป์ (Alps Montain)เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ป๊อปปูล่าอีกเมืองหนึ่งที่นักท่องเที่ยวหลายคนชอบมาแวะเวียน เพราะมันสวยมากกกก ไม่ว่าจะมุมไหนๆ เราก็จะเห็นเทือกเขาแอลป์เด่นชัดหลังทะเลสาบเจนีวาตลอดเวลา แถมที่นี่ยังมีปราสาทชิลยอง (Chillon Castle) ที่เราสามารถล่องเรือเก๋ๆ ไปดูความยิ่งใหญ่และความสวยงามของที่นี่ได้อีก
4. Zermatt เป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังคงรูปแบบของอาคารสิ่งก่อสร้างแบบเดิมๆ ไว้ ส่วนใหญ่สร้างด้วยไม้ มีตรอกซอยซอยเล็กๆ ให้เดินลัดเลาะผ่านมากมาย และมีความปลอดภัยสูงมาก ที่นี่มีประชากรอาศัยกันไม่มากเท่าไหร่ ประมาณ 6,000 คนเท่านั้น ด้วยความที่เมืองนี้เป็นเมืองท่องเที่ยว และสกีรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ จาก Zermatt เราก็จะนั่งเคเบิ้ลคาร์ (Matterhorn Express gondola)เป็นสถานีเคเบิ้ลคาร์ที่สูงที่สุดในยุโรปที่ระดับความสูง 3,820 เมตร เพื่อไปชมยอดเขา Matterhorn แบบใกล้ชิดเต็มตา เคเบิ้ลคาร์เปิดให้บริการตั้งแต่ 07.30-16.00 โดยประมาณ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที
5. แมทเทอร์ฮอร์น (Matterhor) เป็นหนึ่งในสวิสแอลป์ที่สวยที่สุดเพราะรูปทรงปิระมิดที่เป็นเอกลักษณ์และการที่มันตั้งเด่นเป็นสง่าและแยกออกมาชัดจากเทือกเขาแอล์ปอื่นๆ ทำให้มันดูสวยโดดเด่น ตัว Matterhorn ไม่มีกระเช้าหรือรถไฟขึ้นไปยอดเขาของมัน แต่นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของมันโดยการขึ้นเขาลูกอื่นๆ ที่เตี้ยกว่าและอยู่ในบริเวณนั้น
6. เมืองลูกาโน (Lugano) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในรัฐทิชีโน (Tichino) ของสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งอยู่ตอนใต้สุดของทะเลสาบลูกาโน เป็นที่รู้จักจากความงามตามธรรมชาติที่น่าทึ่งและสภาพอากาศที่อบอุ่น ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งในประเทศสวิตเซอร์แลนด์เองและชาวต่างชาติจากทั่วโลก หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองคือ Monte San Salvatore ซึ่งเป็นภูเขาสูง 912 เมตรที่มองเห็นทิวทัศน์มุมกว้างของเมือง ทะเลสาบและภูเขาโดยรอบ
7. มิลาน (Milan หรือ Milano ในภาษาอิตาเลียน) คือเมืองใหญ่อันดับสองของอิตาลี เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจการค้า มีการจัดนิทรรศการใหญ่ๆ และแฟชั่นโชว์ทุกฤดูกาล เมืองนี้คึกคักมากๆ เต็มไปด้วยย่านร้านอาหาร คาเฟ่ บาร์ ที่สนุกไม่แพ้เมืองใหญ่เมืองไหนในโลก มิลานเป็นอีกเมืองที่เที่ยวง่าย มีสนามบินใหญ่ มีเที่ยวบินเยอะ มักจะถูกจัดเป็นเมืองแรกหรือเมืองสุดท้ายหากมาเที่ยวจากเมืองไทยภายในเมืองมีทั้งรถไฟใต้ดินแลรถราง ซึ่งทำให้ทั่วเมืองเดินทางสะดวกสุดๆ

 

Visitors: 117,574